TRANG CHỦ TÔI Nghĩ ngợi linh tinh Đọc sách "Trưởng thành-trách nhiệm là chính mình" - 1

Đọc sách "Trưởng thành-trách nhiệm là chính mình" - 1

Email In PDF.

Ông anh Công Hùng được bạn tặng cho cuốn sách “Trưởng thành-trách nhiệm là chính mình”- Sách này của ông Osho (là một trong những bậc thầy tâm linh nổi tiếng nhất và gây tranh cãi nhiều nhất của thế kỉ 20 – thấy cuối sách giới thiệu như thế). Nhưng ông anh có bao giờ đọc sách giấy đâu, chỉ đọc trên máy tính thôi. Mấy hôm nay mình rảnh rảnh nên mượn cuốn này đọc thử xem sao, người ta tặng anh Hùng chắc là sách phải hay rồi. Mà quả thực, mới đọc mấy dòng đầu đã thấy ấn tượng rồi: (Chép lại để giới thiệu sách thôi nhá, không phải là ăn cắp bản quyền gì đâu)

argaiv1103

“Con người được sinh ra để đạt tới cuộc sống, nhưng điều đó tất cả lại phụ thuộc vào con người. Con người có thể bỏ lỡ nó. Con người có thể cứ thở, con người có thể cứ ăn, con người có thể cứ già đi, con người có thể cứ đi tới nấm mồ - nhưng đấy không phải là cuộc sống, ấy là cái chết dần…”

Một đoạn sau đó, khi nói về sự trưởng thành và cái chết, có đoạn thế này:

“Nếu cái chết mà xấu, điều đó nghĩa là toàn thể cuộc sống của bạn bị phí hoài. Cái chết nên là sự chấp nhận an bình, một lối đi đáng yêu vào cái không biết, một lời chào tạm biệt vui vẻ với những người bạn cũ, thế giới cũ. Không nên có thảm kịch nào trong đó.

Một thiền sư, Lin Chin, sắp chết. Hàng nghìn đệ tử của ông ấy đã tụ tập tại buổi thuyết giảng cuối cùng, nhưng Lin Chin chỉ nằm dài ra đó-vui vẻ, mỉm cười, nhưng chẳng nói lấy một lời.

Thấy rằng ông ấy sắp chết rồi, và ông ấy lại chẳng nói lấy một lời, ai đó nhắc Lin Chin, một người bạn cũ, một bậc thầy theo đúng thẩm quyền của ông ấy…Ông ấy không phải là đệ tử của Lin Chin; đó là lí do tại sao ông ấy lại có thế nói với ông này: “Lin Chin, ông đã quên mất rằng ông phải nói lời cuối cùng của mình sao? Tôi bao giờ cũng nói trí nhớ của ông không được ổn. Ông sắp chết rồi…ông quên mất rồi sao?”

Lin Chin nói:” Hãy nghe đây”. Và trên mái nhà hai con sóc đang chạy, kêu chin chít. Và ông ấy nói, “Hay thế” rồi ông ấy chết.

Trong một khoảnh khắc, khi ông ấy nói “Hãy nghe đây” đã có in lặng tuyệt đối. Mọi người đều nghĩ ông ấy sắp nói điều gì đó lớn lao, nhưng chỉ hai con sóc đang đánh nhau, kêu ríu rít, chạy trên mái nhà…Và ông ấy mỉm cười rồi chết. Nhưng ông ấy đã trao thông điệp cuối cùng của mình: đừng làm mọi thứ thành nhỏ và lớn, tầm thường và quan trọng. Mọi thứ đề rất quan trọng. Vào khoảnh khắc này, cái chết của Lin Chin là quan trọng cũng như hai con sóc đang chạy trên mái nhà, chẳng có gì khác biệt cả. Trong sự tồn tại, tất cả đều như nhau. Đó là toàn thể triết lí của ông ấy, giáo huấn của cả đời ông ấy – rằng không có gì lớn lao và không có gì nhỏ bé cả; tất cả đều phụ thuộc vào bạn, điều bạn làm ra từ nó.”

-------

Thôi, hôm nay bị ốm, phải đi ngủ sớm một tí. Mai đọc tiếp vậy.

Tags:

Số lần đọc: : 1628
ý kiến (2)add comment

laclongquan_0410 :

0
...
rằng không có gì lớn lao và không có gì nhỏ bé cả; tất cả đều phụ thuộc vào bạn, điều bạn làm ra từ nó.”
Tháng bảy 10, 2011

Tran mjnh Hjeu :

0
...
Toj cug muon tro thah 1 nguoj luon co trach nhjem vnj nhug loj noj cua mjh nhug xao laj ko dc co aj gjup mjh ko
Tháng tư 29, 2014

Bạn đang nghĩ gì?
Nhỏ hơn | Lớn hơn

busy

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Cười

Chủ nhật, 08 Tháng 1 2012 22:24
Thứ sáu, 25 Tháng 11 2011 08:03
Chủ nhật, 20 Tháng 11 2011 11:05
Thứ bảy, 27 Tháng 8 2011 12:49
Thứ sáu, 26 Tháng 8 2011 19:55
Thứ hai, 22 Tháng 8 2011 19:06
Thứ tư, 20 Tháng 7 2011 22:29
Thứ tư, 13 Tháng 4 2011 20:31

Thống kê truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay59
mod_vvisit_counterHôm qua843
mod_vvisit_counterTuần này59
mod_vvisit_counterTuần trước5782
mod_vvisit_counterThâng này17877
mod_vvisit_counterTháng trước26631
mod_vvisit_counterTổng cộng1867235

Thăm dò ý kiến

Bạn biết manhhieu.info qua?